fbpx

LỰA CHỌN

Một bạn trẻ đang làm việc hơn một năm trong ngành Bảo hiểm hỏi tôi anh ta có nên đổi việc không vì đang có nhiều sự lựa chọn khác. Tôi hỏi hiện tại có điều gì đáng thất vọng đối với việc mình đang làm không?. Bạn ấy trả lời là “không” chỉ có điều làm bảo hiểm vất vả quá, tháng nào không có khách mới, thì xem như không có thu nhập hoặc làm ít hơn thì thu nhập giảm ngay, thấy nghề này bạc bẽo quá…

Thứ nhất, không nghề nào có tiền mà sướng cả. Nghề nào cũng có vất vả riêng của nó cả, ngay cả ăn trộm ăn cướp cũng có vất vả của nó huống gì việc lương thiện. Bệnh của nhiều người là “đứng núi này trông núi nọ” và luôn thấy cỏ xanh bên cánh đồng khác. Nhưng khi thay đổi qua thì mới hiểu để “ăn” được cỏ xanh thì phải “cày” đất.

Thứ hai, không nghề nào mà có lương lại không phải làm việc cả. Làm sales muốn có thu nhập phải có khách hàng, làm marketing muốn có thu nhập phải có data, làm hành chính muốn có thu nhập hiệu suất làm việc phải có, làm thư ký muốn có thu nhập phải hoàn thành tốt việc được giao phó… Không việc nào mà không có KPI để đo lường. Nghề của bạn may mắn là KPI rất RÕ RÀNG, CỤ THỂ giúp bạn có thể biết rõ thu nhập tương lai của mình. Khổ cho các công việc khác KPI không rõ ràng, làm việc không hiệu suất đến ngày thông báo THẤT NGHIỆP cũng không biết và không có sự chuẩn bị.

Còn nữa, tôi muốn nói đến 2 từ LỰA CHỌN. Trong tự điển định nghĩa: “Lựa chọn” được sử dụng chỉ để các trường hợp đối tượng của quyết định vẫn còn chưa chắc chắn, mà một khi đã quyết định thì không được phép quyết định lại. Thật ra, con người cũng có những quyết định sai và cần lựa chọn lại. Tuy nhiên trong trường hợp này tôi chưa thấy quyết định làm việc hiện tại của bạn có điều gì là sai cả.

Bất kể một nhân viên nào trước mắt càng có nhiều cơ hội lựa chọn thì càng nhiều khả năng biến động trong sự nghiệp. Một khi đã tự để lại đường lui cho bản thân, người ta đa phần sẽ trở nên mất động lực với việc hiện tại hơn và trở nên tự cao và bất chấp. Vì thế nếu bạn đang cảm thấy chán nản thất vọng với công việc hiện tại thì hãy xem lại mình làm hết mình chưa? Đã làm đúng cách chưa? Có khi những lựa chọn khác là cơ hội mới cho bạn nhưng hãy nhớ với việc hiện tại nếu bạn chưa biết cách làm việc đúng, hết mình thì liệu bạn có tận dụng được cái mà gọi là cơ hội mới hay không?

Cuối cùng thì sự lựa chọn vẫn là của bạn vì bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cuộc đời mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button