fbpx

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, MUỐN CÓ VIỆC LÀM HÃY HỌC CÁCH “BÁN THÂN”

Một bạn đang ngồi ghế giảng đường đọc một báo cáo về con số sinh viên thất nghiệp khi ra trường tăng cao. Bạn ấy mỉm cười thầm nghĩ: “con số này là của thằng kế bên”. Nếu vẫn không thức tỉnh, không thay đổi tốt hơn, con số đó không ai khác là chính bạn trong đó đấy.

Ra trường, nộp hồ sơ xin việc rất “mơ hồ”. Phí công sức tiền bạc in hàng loạt CV gửi đến hàng loạt các công ty….. nhưng vẫn thất nghiệp. Tôi ví von một câu chuyện bán hàng các bạn tự suy ngẫm:

“Có một anh chàng mang một trái táo to ra chợ rao bán táo. Anh ta cất công rao thật to: “Táo đây! Táo đây!, táo rất thơm ngon đây!”, đi từ đầu chợ đến cuối chợ rất đông người nhưng chẳng ai thèm mua táo anh ấy dù cũng có vài người mời anh ta đến xem táo. Cuối cùng anh trở về nhà với quả táo héo úa, tàn tạ… Anh chàng thứ hai cũng bán táo. Trước khi mang đi bán, anh ta tìm hiểu rất kỹ về quả táo anh ta bán. Anh ấy biết táo của mình là loại có vị chua, có chứa nhiều vitamin tốt cho tim mạch, làm đẹp da và trị được các chứng sỏi thận… Anh ấy tự đặt ra câu hỏi cho mình: “Ai là người thích ăn đồ chua? Ai là những người quan tâm đến làn da đẹp và sức khỏe tốt?” Cuối cùng anh ấy mang quả táo của mình đến rao bán trước cổng bệnh viện phụ sản. Trong tic tac, anh ấy bán được táo.”

Vậy đơn giản muốn kiếm được việc làm và phòng vấn thành công, bạn hãy biến mình thành quả táo để rao bán cho các doanh nghiệp. Biết rõ mình, biết rõ doanh nghiệp và quan trọng hơn biết rõ VIỆC MÌNH chuẩn bị làm làm gì. Khó khăn của việc đó ra sao và cách vượt qua nó thế nào…

Người phỏng vấn luôn là “một kẻ tham lam”. Bạn phải biết biến mình thành những “món ăn” mà họ đang khao khát. Muốn biết họ khao khát cái gì thì đọc cho kỹ cái JD đi bạn. Cái JD nó chứa tất cả những sự khát khao thèm thuồng của họ rồi đó. Việc tiếp theo bạn chỉ cần nấu cho họ ăn đúng thứ đó. JD yêu cầu người hoạt bát nhanh nhẹn, hãy “nhét vào mồm” anh ta những hoạt động cộng đồng, năng nỗ tháo vác ra sao. Họ cần một người chịu được áp lực lớn, hãy cho họ trố mắt khi nghe thấy những khó khăn vất vã trong cuộc sống của bạn thế nào nhưng bạn vẫn vượt qua nó. Lúc đó họ sẽ thèm thuồng như muốn “ăn tươi nuốt sống” bạn đấy. Tin tôi đi!

Còn nếu những “món ăn” họ thèm nhưng bạn chưa “nấu” bao giờ thì hãy cho họ thấy bạn dù chưa “nấu” món đó nhưng bạn rất có đam mê trong việc chế biến nó và bạn cũng hiểu công thức chế biến nó trên lý thuyết ra sao, chỉ cần có “nhà bếp” (môi trường) thì bạn sẽ trổ tài cho họ “nếm”. Điều này sẽ cho họ thấy được rằng, bạn ít ra cũng hiểu “món ăn” thích nhất của họ là gì và bạn sẽ đáp ứng tốt điều đó.

Nhớ nhé, đừng thao thao bất tuyệt về những thứ mà chẳng liên quan đến “món ăn” mà họ thích và đừng quên CHÍNH BẠN là một sản phẩm mà bạn phải mang đi rao bán cho doanh nghiệp. Sản phẩm càng hấp dẫn khả năng có việc làm của bạn càng cao. VÌ VẬY HÃY HỌC CÁCH “BÁN THÂN” bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button