fbpx

ĐỪNG ĐỂ KHÁCH “CÔ ĐƠN” KHI MUA HÀNG

Đang ngồi “tám” với anh bạn chủ tạp tiệm hóa, một cô gái đến mua 5 ký gạo. Anh bạn nhanh nhẹn lấy đúng bao gạo mà cô gái chỉ vào, mang lên cân và giao cho cô gái rồi nhận tiền. Cô gái đơn độc vác bao gạo cho lên xe của mình và rời khỏi tiệm. Sau đó anh bạn nói với tôi rằng, bây giờ buôn bán khó khăn quá, đã vậy cái tiệm tạp hóa mới mở cách đây 4 căn nữa, cho nên có khách đến mừng lắm! Tôi hỏi bạn ấy:

– Cô gái lúc nãy nhà ở đâu?
– Tôi không biết, nhưng chắc cũng gần đây.
– Cô ấy bao lâu mới mua 5kg gạo của bạn?
– Quan tâm làm gì, đó là chuyện của nhà họ.
– Ngoài mua gạo ra, cô ấy có mua thêm gì của bạn không?
– Tôi cũng không nhớ.
– Khó khăn là đúng rồi vì ai cũng bán hàng như cách này.
– Vậy tôi nên bán thế nào?. Anh bạn hỏi
Tôi nhẹ nhàng nói tiếp:
– Nếu tôi là bạn tôi sẽ nói với cô gái ấy: Nhà chị có gần đây không? Nếu không xa lắm thì chị có phiền không nếu tôi chở bao gạo này về tận nhà chị. Nếu cô ấy vui vẻ chấp nhận tôi sẽ chở gạo tận nhà rồi nhân tiện lúc gia đình cô ta vui vẻ tôi sẽ hỏi thêm nhà chị sử dụng gas của hãng nào, nước tương nước mắm mua ở đâu? Bột giặt & nước xã thế nào, các vật dụng khác ra sao? Vài ba hôm sau nữa tôi có việc đi ngang nhà cô ấy sẽ ghé hỏi thăm gạo cô ấy mua thế nào ăn có được không? Có muốn thay đổi gạo phù hợp hơn không? Và rồi tôi có thể cung cấp cho cả gia đình cô ấy mọi thứ khi cô ấy cần mà cô ấy không cần phải ra tiệm.

Anh bạn tôi bắt đầu chồm người đến và tỏ ra quan tâm:
– Có ngại không anh, mình làm vậy người ta tưởng mình có ý đồ.
– Chính anh đã nghĩ như thế, người ta có nghĩ đâu? Thay đổi cách bán hàng đi bạn sẽ thấy khác. Đừng để họ “cô đơn” khi mua hàng của bạn. Bạn là người rõ nhất sản phẩm của bạn, hãy tư vấn họ cách dùng cho phù hợp, hãy làm bạn với họ và thậm chí là người thân của họ để cung cấp trọn gói. Và bạn có thể hỏi cô gái ấy khi nào lập gia đình, nếu ở gần bạn sẽ cung cấp luôn mọi thứ vật dụng cho gia đình mới của cô ấy chẳng hạn …

Anh bạn tôi có vẻ há hốc mồm và nói rằng:
– Đúng là chưa từng ai làm cả!
– Thế thì làm trước đi, ai làm trước người đó có khách hàng. Biết đâu sau này cô gái ấy tình nguyện làm bà chủ tiệm tạp hóa của bạn thì sao???

P/S: Câu chuyện có tính hư cấu nhưng viết ra để các bạn ngẫm!!!

Tan Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button