fbpx

BẠN CÓ MUỐN TRỞ THÀNH “NGƯỜI BÁN HÀNG VẠN NGƯỜI MÊ?”

Trao đổi với các bạn bạn đang tìm việc và các sinh viên năm cuối đang thực tập, tôi hiểu:
+ Tại sao số lượng các bạn thất nghiệp ngày tăng cao
+ Doanh nghiệp thà chấp nhận thiếu lao động không mở rộng kinh doanh chứ không tuyển dụng bạn.

Tôi đút kết 05 sai lầm cơ bản của các bạn như sau:

1.Tư duy theo kiểu “mì ăn liền”:
Các bạn luôn muốn có kết quả ngay mà không muốn bỏ công sức tương ứng. Phần đông các bạn thích dùng thủ thuật hơn là năng lực thực tiễn bản thân. Khi hỏi các bạn quan tâm khóa học nào trước khi xin việc thì được trả lời là: “Kỹ năng viết CV & Kỹ năng phỏng vấn – Cách vượt qua nhà tuyển dụng”. Sao các bạn không nghĩ rằng cho dù bạn có được nhận vào làm việc thì đến lúc đó làm cách nào mà bạn “sống” và tỏa sáng tại doanh nghiệp đó?

2.Hiểu sai về năng lực bản thân và giá trị đóng góp
Các bạn lại cho rằng những gì mình học ở Đại học sẽ giúp cho được doanh nghiệp khi nhận bạn vào làm. Bạn trưng bày ra hàng tá các bằng cấp khác nhau đạt toàn loại giỏi và xuất sắc để chứng minh năng lực của mình. Nhưng bạn quên rằng, doanh nghiệp không xem trọng bằng cấp đó. Cái họ cần là bạn đóng góp được gì từ những thứ bạn trưng bày. Năng lực sẽ là vô ích nếu không đóng góp được gì. Cho nên giá trị của bạn sẽ tương xứng với giá trị đóng góp của bạn cho doanh nghiệp.

3.Tư duy đòi hỏi
Các bạn luôn hướng tư duy mình đến cái QỦA mà lại không chú trọng đến cái NHÂN. Luôn tìm kiếm công việc với mức lương cao, phụ cấp tốt, quyền lợi lớn, đủ các loại bảo hiểm, trợ cấp, quyền lợi thưởng, nghỉ mát … Nhưng chưa liên hệ bản thân mình CÓ CÁI GÌ để người khác trả cho bạn những điều đó.

4.Thiếu khát vọng
Đương nhiên vẫn có một số bạn tràn đầy những khát vọng cháy bỏng, nhưng số lượng này rất ít. Phần lớn các bạn chỉ mong sao có đủ tiền để sống qua ngày, làm sao để có thể tìm được việc làm ổn định, làm sao để tự lo bản thân mình, làm sao cứ có việc làm là được chứ đừng thất nghiệp để bố mẹ buồn…. Chính tư duy AN PHẬN sẽ giúp cho bạn LẬN ĐẬN và nó quyết định nên SỐ PHẬN của bạn

5.Thiếu tính chủ động
Khi tôi hỏi ai còn câu hỏi nào không? Cả phòng hơn 40 bạn vậy mà âm thanh im lặng đáng sợ khiến tôi có thể nghe cả những nhịp tim đập thình thịch của các bạn vì nữa muốn hỏi nữa muốn không vì sợ mình hỏi sai hay người khác cười. Cũng có thể các bạn đã được các thầy cô dạy bảo rằng: “Học trò ngoan là học trò phải biết giữ im lặng trong lớp”, cho nên hầu hết các bạn rất ngoan và dễ bảo.

Đọc đến đây chắc các bạn đã hiểu vì sao các doanh nghiệp chấp nhận thiếu người chứ không tuyển người có 1 trong 5 điều trên. Vậy mà nhiều bạn thiếu cả 5 thì làm sao ai dám nhận. Rủi ro của doanh nghiệp là quá lớn nếu nhận các bạn. Đừng quên rằng BẠN CHÍNH LÀ SẢN PHẨM CỦA CHÍNH MÌNH.

Tôi sẽ có cách giúp các bạn trở thành người có tư duy đúng đắn, nền tảng nhận thức vững chắc về sự nghiệp, phong cách làm việc, văn hóa ứng xử nơi công sở… và có tất cả những nhận thức, thái độ, kiến thức, kỹ năng phù hợp cho từng doanh nghiệp bạn hướng đến.

Hãy chia sẻ bài viết về tường. Và nếu bạn muốn tôi giúp, hãy comment hoặc inbox, tôi sẽ liên lạc với bạn và giúp bạn đưa ra giải pháp

Tan Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button