Trí thông minh âm nhạc là gì?

Người có trí thông minh âm nhạc cao có khả năng phân biệt cao độ và trường độ của âm nhạc rất tốt. Người này có khả năng cảm âm tốt, nhạy cảm với âm thanh.
Đây là một loại hình trí thông minh chỉ được khuyến khích khám phá và đào tạo gần đây. Các trường học bắt đầu chú trọng đến việc dạy về âm nhạc cho học sinh.
Những người điển hình có loại trí thông minh này như : Elvis Presley, Michael Jackson, John Lennon của ban nhạc Beatles.

Đặt điểm của người có trí thông minh âm nhạc cao

 • Tôi có giọng hát cuốn hút,
 • Tôi dễ dàng nhận ra những nốt nhạc lạc điệu trong một ban nhạc
 • Tôi dễ dàng nhận biết ra được các loại nhạc cụ đang chơi trong một dàn nhạc giao hưởng
 • Tôi thích tìm hiểu về âm nhạc, và có một vốn kiến thức rất phong phú về các thể loại âm nhạc
 • Tôi thích ca hát và thường xuyên thể hiện ở các buổi gặp mặt bạn bè
 • Tôi có thể chơi một vài loại nhạc cụ
 • Tôi có thể sáng tác một đoạn nhạc và chơi với một dụng cụ âm nhạc
 • Tôi cảm thấy phấn khích khi nghe dòng nhạc mình ưa thích
 • Tôi nghe và phân biệt được các dòng nhạc khác nhau và nhớ tên những người nổi bật trong dòng nhạc đó
 • Tôi làm việc hiệu quả hơn khi có âm nhạc
 • Tôi thích hát một mình khi đi dạo và tôi cảm thấy không gian xung quanh tràn ngập âm nhạc
 • Tôi dễ dàng chơi lại một đoạn nhạc khi nghe qua một vài lần
 • Tôi thấy vang vọng trong đầu một đoạn nhạc mình ưa thích mỗi khi đi dạo
 • Trong khi làm việc tôi thường dùng các dụng cụ đơn giản để gõ và tạo nhịp
 • Bất cứ khi nào ngồi xuống bên máy tính, trở về nhà việc đầu tiên là tôi bật đĩa nhạc mình ưa thích

Tăng cường trí thông minh âm nhạc cho trẻ

 1. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài hát: Dậy đi thôi mau dậy bạn ơi chim hót vang khi thấy ông mặt trời… Bài hát trước khi chải răng. Chải răng trắng nào. Chải răng trắng nào. Cùng chải răng. Cùng chải răng. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng. Hát theo nhạc bài Kìa con bướm vàng. Bài hát chúc bé ngủ ngon.
 2. Hát về bất cứ cái gì, con gì, quả gì… mà bé nhìn thấy trong sách, trên đường phố hay trong phim để bé liên kết được kiến thức đã học với thực tế. Ví dụ ăn cơm trứng thì hát bài có quả trứng. Nhìn thấy bạn mèo thì hát bài con mèo. Đi vườn thú thấy con voi thì hát Chú voi con…
 3. Bật nhạc không lời trong các bữa ăn. Nhưng nhớ là nhạc chứ không phải đĩa hình vì bé sẽ xem thay vì tập trung vào ăn.
 4. Bật nhạc sôi nổi, tiết tấu nhanh và nhảy cùng bé.
 5. Hát ru hay bật những bài hát ru cho trẻ trước khi ngủ.
 6. Bật cho trẻ nghe độc tấu các loại nhạc cụ để trẻ phân biệt được các loại nhạc cụ và âm thanh của chúng.
 7. Trao đổi với cô giáo ở trường để biết bé học những bài hát gì, trường hay bật đĩa gì để mua và cũng bật ở nhà cho bé nghe. Hát cùng bé những bài hát bé học ở trường để bé nhớ.
 8. Khi bé được 5 tuổi hãy cho bé thử học nhạc nếu bé thích. Học nhạc, tập chơi nhạc hằng ngày giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy, phối hợp vận động, rèn tính kiên nhẫn và biểu diễn nhạc giúp bé trở nên tự tin hơn.
 9. Giúp bé ôn các bài hát và học thêm một bài hát mới mỗi ngày qua youtube. Bé có thể nghe các bài hát bằng các ngôn ngữ khác nhau chứ không phải chỉ tiếng Việt. Điều này giúp bé rèn thính giác nghe được các âm khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, rèn bộ máy phát âm để phát âm được các âm khác nhau giúp bé học bất cứ một ngôn ngữ nào sau này một cách đơn giản. Tuy nhiên bạn không nên hát cho trẻ những bài hát đó.
 10. Làm các nhạc cụ đơn giản như xúc xắc, trống ống bơ, đàn bằng dây chun, đàn nước… cùng bé và để bé tự khám phá và sáng tác nhạc của mình.

Âm nhạc là một trong những ngôn ngữ không biên giới. Và không phải chỉ có ích với trẻ mà âm nhạc làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trở nên thú vị hơn. Hãy cùng bé trân trọng món quà quý giá đó.